2cd29e1103a9f1ee064f10b79c9158b6.jpg

                การสร้างบ้านที่มีท่อระบายน้ำอยู่ในบ้าน  ฝาท่อ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากใช้เพื่อป้องกันอันตราย ป้องกันสิ่งของตกลงไป ป้องกันสัตว์มีพิษที่สามารถมาตามท่อระบายน้ำ และป้องกันกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ซึ่งฝาท่อจะแบ่งออกเป็นหลายประเภท ทั้งแบบตะแกรง เหล็ก และอลูมิเนียม แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานแต่หากอยู่ในบ้านมักนิยมแบบปิดสนิท โดยเจ้าของบ้านจะต้องมีความรู้ก่อนที่จะซื้อฝาท่อมาติดตั้งเพื่อให้ตรงตามจุดประสงค์การใช้งานมากที่สุด มีหลักง่าย ๆ ดังนี้   

                ระบบท่อระบายน้ำในบ้านเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะต้องระบายน้ำเสียจากส่วนต่าง ๆ ของบ้านไปสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะหรือคูคลองสำหรับปล่อยน้ำเสีย การวางท่อระบายน้ำบริเวณบ้านที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น หากวางได้ดีก็จะเกิดปัญหาน้อย จะแบ่งเป็นท่อแบบเปิด มีข้อดีตรงที่มองเห็นได้ชัด แก้ปัญหาท่ออุดตันได้ง่าย แต่จะมีข้อเสียที่อาจมีทราย ขยะ และสัตว์มีพิษที่มาตามท่อ  อีกแบบคือท่อแบบปิดที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบันปิดด้วย ฝาท่อ แบบเหล็กตะแกรง ปูน และแบบปิดทึบ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างบ้านและความสะดวกของเจ้าของบ้าน ซึ่งมีบริเวณที่เหมาะสม เหมาะสำหรับการวาง ฝาท่อ ดังนี้

                เมื่อพูดถึงงานก่อสร้าง ปัจจุบันทั้งผู้เป็นเจ้าของที่ว่าจ้าง รวมถึงบริษัทก่อสร้างล้วนให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียดของงานก่อสร้างหรือสิ่งก่อสร้างนั้น ๆ เพื่อให้อาคาร สถานที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ การออกแบบ สถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน ภายนอก การใช้สี การเลือกใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งฝาท่อต่าง ๆ ก็มีการพิถีพิถันออกแบบมาเพื่อให้มีความสวยงามเพิ่มมากขึ้นและแน่นอนว่าต้องผลิตจากวัสดุที่มีความทนทานและสามารถรับน้ำหนักได้ดี ไม่ว่าจะเป็นฝาสำหรับปิดท่อระบายน้ำ หรือฝาท่อสำหรับบ่อบัดน้ำเสีย เป็นต้น

                        เมื่อพูดถึงรายละเอียดของงานก่อสร้าง ฝาท่อถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของงานช่างและงานก่อสร้างที่จะขาดและลืมไม่ได้อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นฝาท่อระบายน้ำ, ฝาตะแกรงระบายน้ำ, ฝาบ่อพัก หรือฝาสำหรับบ่อบำบัดน้ำเสียต่าง ๆ ปัจจุบันมีฝาท่อหลายแบบให้เลือกใช้งาน โดยเฉพาะฝาท่อที่เน้นสีสันและลวดลายสวยงามเพื่อสร้างเอกลักษณ์และเพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจของคนทั่วไปรวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสถานที่หรือสิ่งก่อสร้างนั้น ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1 ก็คือเรื่องความแข็งแรง ทนทาน และการใช้งานของฝาท่อ นั่นเอง

                เมื่อพูดถึงงานทางช่างนั้น เป็นงานเฉพาะทางอย่างหนึ่งที่ละเอียดอ่อน ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญสูง จึงจะทำให้งานแต่ละชิ้นนั้นสำเร็จเสร็จสิ้นได้อย่างดีที่สุด มีประสิทธิภาพ มีคุณภาพ ได้ตามมาตรฐาน นอกจากช่างผู้ชำนาญงานแล้ววัสดุต่าง ๆ ที่ต้องใช้งานร่วมกับงานนั้น ๆ ก็ต้องมีมาตรฐาน มีคุณภาพด้วย งานที่ได้จึงจะดีที่สุดตามที่ต้องการ งานทางด้านระบบระบายน้ำ ถือเป็นงานช่างอีกชนิดหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนเท่าใด แต่ในความเป็นจริง งานอย่างนี้เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องมีการวางแผนไว้อย่างรอบคอบ เพื่อให้งานที่ทำ วัสดุที่ใช้ เหมาะสมกับงานนั้นที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับงานระบบระบายน้ำก็คือฝาท่อ ซึ่งต้องมีการเลือกให้เหมาะกับสถานที่ที่ใช้งาน ว่าอยู่ภายใต้สภาวะเช่นใดบ้าง แล้วจึงทำการเลือกว่าควรใช้ฝาท่อชนิดใดที่เหมาะสมที่สุด

Copyright © 2013-2020 maegrating.com All rights reserved. รับทำเว็บไซต์ บางแสน ชลบุรี พัทยา บางแสน ที่พักบางแสน โรงแรมบางแสน