2cd29e1103a9f1ee064f10b79c9158b6.jpg

โดยปกติแล้วผู้คนมากมายอาจคุ้นชิน กับการพบเห็นฝาท่อระบายน้ำที่ติดตั้งอยู่บนผิวการจราจร หรือทางเท้า ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งไว้ในบางตำแหน่ง หรือมีการติดตั้งต่อเนื่องติดกันเป็นทางยาว โดยเฉพาะในพื้นที่บางแห่งมีทางเดินที่แคบ ซึ่งผู้สัญจรต้องเดินเหยียบไปบนฝาท่อเลยก็มี หรือบางแห่งมีการติดตั้งฝาท่อไว้ในตำแหน่งที่มีรถแล่นผ่านบนทางเท้าก็มี

นับตั้งแต่แร่โลหะได้ถูกมนุษย์ค้นพบในการนำมาใช้ประดิษฐ์สร้างสรรค์หลายสิ่ง ตราบจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในชีวิตประจำวันเรามักจะได้พบเห็นอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้ ไปจนถึงการเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างขนาดใหญ่ และอยู่ในงานก่อสร้างต่าง ๆ จนกลายเป็นทรัพยากรที่จำเป็นต่อวิถีโลกยุคใหม่มากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

เหล็ก คือโลหะชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นับตั้งแต่อารยธรรมของมนุษย์ได้มีการค้นพบแร่ชนิดนี้ ก็มีการนำไปใช้เป็นโครงสร้างสำคัญของสิ่งต่าง ๆ และมีการพัฒนาคุณภาพแบ่งออกเป็นเหล็กหลายเกรดหลายส่วนผสม พัฒนาเรื่อยมาตราบจนถึงยุคสมัยใหม่ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเหล็กถือว่าเป็นสิ่งที่มีราคามีมูลค่า อีกทั้งยังมักเป็นส่วนประกอบโครงสร้างสำคัญของสิ่งก่อสร้างหรืออุปกรณ์ที่ต้องการความคงทนแข็ง แรง ดังนั้นการคำนึงถึงปัญหาการก่อเกิดสนิม จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ที่ต้องหาทางป้องกันเพื่อยืดอายุการใช้งานให้มากที่สุด เพราะเมื่อใดที่ผ่านกาลเวลาและเกิดเหตุสนิมมาเกาะกิน แม้ว่าจะสังเกตเห็นสนิมและพยายามกำจัดมันออกแล้วก็ตาม แต่ทว่ามันอาจกัดกินลึก หรือกระจายจุดเล็กจุดน้อยจนยากที่จะกำจัดได้อย่างหมดจด นำมาซึ่งความ ผุกร่อน หมดสภาพของเหล็ก

เคยสังเกตไหมว่าพื้นที่บริเวณรางระบายน้ำตามทางเดินที่มีฝาปิดลักษณะเป็นตะแกรงทรงสี่เหลี่ยม จากเดิมที่เป็นเหล็กทาสีก็ได้ถูกเปลี่ยนเป็นไฟเบอร์กลาสไปเสียเป็นส่วนใหญ่แล้ว หากมองแบบผิวเผินก็อาจจะไม่เห็นความแตกต่างนัก แต่ถ้าพิจารณาดี ๆ จะพบว่าทั้งรายละเอียดของรูปทรง สัดส่วน และรอยเชื่อมต่อนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง

ไฟเบอร์กลาสหรือเรียกอีกอย่างว่า “เส้นใยแก้ว” ซึ่งมีการผลิตออกมาในลักษณะหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่เป็นเส้นต่อเนื่อง แบบเส้นสั้น ๆ แบบแผ่น หรือแม้แต่ในรูปแบบของฉนวน ทั้งนี้ก็เพราะไฟเบอร์กลาสมีคุณสมบัติที่สามารถสร้างประโยชน์ได้หลายอย่าง เราลองมาดูกันว่าจุดเด่นเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง

ตะแกรงสแตนเลสฝาท่อโดยปกติจะมีลักษณะคล้ายกับตะแกรงเหล็กฝาท่อทั่วไป แต่จะมีคุณสมบัติเด่นตรงที่ความสวยงามมากกว่าและไม่เป็นคราบสนิมอย่างแน่นอน อีกทั้งเรายังสามารถยกออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้งานตามความเหมาะสมหรือขนาดของท่อระบายน้ำที่ติดตั้งไว้

สแตนเลสหรือเหล็กกล้าไร้สนิม ถือเป็นวัสดุที่มีความทนทานอีกทั้งยังมีความสวยงามเรียบหรู ซึ่งถึงแม้จะเป็นที่ทราบกันอย่างแพร่หลายว่า คุณสมบัติของวัสดุชนิดนี้มีค่าต้านทานความสึกกร่อนจากสภาพแวดล้อมและมลภาวะได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความทนต่อสนิมก็ตาม แต่ทว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจากสแตนเลส ก็ยังควรต้องมีการบำรุงดูแลรักษาอย่างเหมาะสมอยู่เช่นกัน

แสตนเลส วัสดุยอดนิยมที่ใช้ในการก่อสร้างรวมถึงงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอก ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของสิ่งก่อสร้างภายในบ้านเป็นหลัก เช่น ฝาปิดท่อระบายน้ำ ฝาท่อในห้องน้ำ ตะแกรงรางระบายน้ำในครัว ราวระเบียง ราวบันได ประตูกรง ประตูรั้ว รวมถึงของใช้ภายในครัว อาทิเช่น ก็อกน้ำ อ่างน้ำ หม้อ หรือ ชั้นวาง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้แสตนเลสได้รับความนิยมหลัก ๆ นั้นก็คือ เป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่สึกหรอง่าย สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นส่วนหนึ่งในโครงสร้างของสิ่งต่าง ๆ ได้หลากหลาย

                สำหรับงานก่อสร้างบ้าน อาคาร หรือแม้แต่สถานที่ไหนก็ตาม การตั้งงบประมาณและคุมงบให้อยู่ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ช่าง ผู้รับเหมา และเจ้าของอาคารควรใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งในที่นี้เราจะมาพูดถึงการเลือกฝาท่อให้กับอาคารของเรา โดยจะเป็นฝาท่อไฟเบอร์กลาส ซึ่งเป็นวัสดุหนึ่งที่ช่างหลายคนยกให้เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า และเพื่อเป็นการประหยัดได้มากกว่า เรามาดูวิธีการเลือกที่ช่วยคุมงบได้ด้วยกัน

                ฝาท่อเหล็กหล่อ  หรือที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันดีว่าเป็นฝาปิดท่อน้ำนั้น ถือเป็นวัสดุทางวิศวกรรมที่ส่วนใหญ่มักถูกนำไปใช้งานเกี่ยวกับระบบสุขาภิบาล  ผลิตมาจากเหล็กกล้าที่ผ่านกระบวนการและกรรมวิธีที่ซับซ้อนเพื่อให้ได้ฝากท่อเหล็กที่มีคุณภาพสูงสุด ส่วนในปัจจุบันรูปทรงของของฝากปิดท่อน้ำก็มีให้เลือกหลายแบบตามความต้องการในการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเหล็กหล่อแบบสีขาว แบบอบเหนียว แบบสีเทา และแบบเหนียว ส่วนจะเลือกใช้แบบไหน ราคาเท่าไหร่ก็คงจะต้องขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่เลือกนั้นตรงกับความต้องการในการใช้งานในรูปแบบใด

 ตะแกรงเหล็กฝาท่อ เป็นอุปกรณ์ปิดท่อระบายน้ำที่นิยมใช้งานกันมากจากในอดีตที่เคยนิยมใช้คอนกรีตหรือปูน เนื่องจากตะแกรงเหล็กมีน้ำหนักเบาและสามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ง่ายกว่าและสะดวกสำหรับการเคลื่อนย้ายมากกว่าและถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นกับงานพื้นผิวและงานท่อระบายน้ำเป็นอย่างมากเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยและเป็นการป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์ตกลงไปในบ่อพักหรือท่อระบายน้ำซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการขัดขวางหรืออุดตันทางระบายน้ำได้  

                การสร้างบ้านที่มีท่อระบายน้ำอยู่ในบ้าน  ฝาท่อ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากใช้เพื่อป้องกันอันตราย ป้องกันสิ่งของตกลงไป ป้องกันสัตว์มีพิษที่สามารถมาตามท่อระบายน้ำ และป้องกันกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ซึ่งฝาท่อจะแบ่งออกเป็นหลายประเภท ทั้งแบบตะแกรง เหล็ก และอลูมิเนียม แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานแต่หากอยู่ในบ้านมักนิยมแบบปิดสนิท โดยเจ้าของบ้านจะต้องมีความรู้ก่อนที่จะซื้อฝาท่อมาติดตั้งเพื่อให้ตรงตามจุดประสงค์การใช้งานมากที่สุด มีหลักง่าย ๆ ดังนี้   

                ระบบท่อระบายน้ำในบ้านเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะต้องระบายน้ำเสียจากส่วนต่าง ๆ ของบ้านไปสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะหรือคูคลองสำหรับปล่อยน้ำเสีย การวางท่อระบายน้ำบริเวณบ้านที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น หากวางได้ดีก็จะเกิดปัญหาน้อย จะแบ่งเป็นท่อแบบเปิด มีข้อดีตรงที่มองเห็นได้ชัด แก้ปัญหาท่ออุดตันได้ง่าย แต่จะมีข้อเสียที่อาจมีทราย ขยะ และสัตว์มีพิษที่มาตามท่อ  อีกแบบคือท่อแบบปิดที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบันปิดด้วย ฝาท่อ แบบเหล็กตะแกรง ปูน และแบบปิดทึบ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างบ้านและความสะดวกของเจ้าของบ้าน ซึ่งมีบริเวณที่เหมาะสม เหมาะสำหรับการวาง ฝาท่อ ดังนี้

                เมื่อพูดถึงงานก่อสร้าง ปัจจุบันทั้งผู้เป็นเจ้าของที่ว่าจ้าง รวมถึงบริษัทก่อสร้างล้วนให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียดของงานก่อสร้างหรือสิ่งก่อสร้างนั้น ๆ เพื่อให้อาคาร สถานที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ การออกแบบ สถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน ภายนอก การใช้สี การเลือกใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งฝาท่อต่าง ๆ ก็มีการพิถีพิถันออกแบบมาเพื่อให้มีความสวยงามเพิ่มมากขึ้นและแน่นอนว่าต้องผลิตจากวัสดุที่มีความทนทานและสามารถรับน้ำหนักได้ดี ไม่ว่าจะเป็นฝาสำหรับปิดท่อระบายน้ำ หรือฝาท่อสำหรับบ่อบัดน้ำเสีย เป็นต้น

                        เมื่อพูดถึงรายละเอียดของงานก่อสร้าง ฝาท่อถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของงานช่างและงานก่อสร้างที่จะขาดและลืมไม่ได้อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นฝาท่อระบายน้ำ, ฝาตะแกรงระบายน้ำ, ฝาบ่อพัก หรือฝาสำหรับบ่อบำบัดน้ำเสียต่าง ๆ ปัจจุบันมีฝาท่อหลายแบบให้เลือกใช้งาน โดยเฉพาะฝาท่อที่เน้นสีสันและลวดลายสวยงามเพื่อสร้างเอกลักษณ์และเพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจของคนทั่วไปรวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสถานที่หรือสิ่งก่อสร้างนั้น ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1 ก็คือเรื่องความแข็งแรง ทนทาน และการใช้งานของฝาท่อ นั่นเอง

                เมื่อพูดถึงงานทางช่างนั้น เป็นงานเฉพาะทางอย่างหนึ่งที่ละเอียดอ่อน ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญสูง จึงจะทำให้งานแต่ละชิ้นนั้นสำเร็จเสร็จสิ้นได้อย่างดีที่สุด มีประสิทธิภาพ มีคุณภาพ ได้ตามมาตรฐาน นอกจากช่างผู้ชำนาญงานแล้ววัสดุต่าง ๆ ที่ต้องใช้งานร่วมกับงานนั้น ๆ ก็ต้องมีมาตรฐาน มีคุณภาพด้วย งานที่ได้จึงจะดีที่สุดตามที่ต้องการ งานทางด้านระบบระบายน้ำ ถือเป็นงานช่างอีกชนิดหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อนเท่าใด แต่ในความเป็นจริง งานอย่างนี้เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องมีการวางแผนไว้อย่างรอบคอบ เพื่อให้งานที่ทำ วัสดุที่ใช้ เหมาะสมกับงานนั้นที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับงานระบบระบายน้ำก็คือฝาท่อ ซึ่งต้องมีการเลือกให้เหมาะกับสถานที่ที่ใช้งาน ว่าอยู่ภายใต้สภาวะเช่นใดบ้าง แล้วจึงทำการเลือกว่าควรใช้ฝาท่อชนิดใดที่เหมาะสมที่สุด

Copyright © 2013-2020 maegrating.com All rights reserved. รับทำเว็บไซต์ บางแสน ชลบุรี พัทยา บางแสน ที่พักบางแสน โรงแรมบางแสน